Kết thúc bậc tiểu học và chuẩn bị bước vào lớp 6, các con có rất nhiều thay đổi trên mọi phương diện khác nhau mà cha mẹ cần lưu ý. Đây cũng đồng thời là giai đoạn quan trọng mà các con cần nhiều hơn sự quan tâm của gia đình và nhà trường.

Trường học không chỉ là nơi dạy con các kiến thức mà còn là ngôi nhà thứ 2 giúp các con được học tập, rèn luyện và vui chơi một cách thoải mái nhất. Vì vậy, thay đổi cấp học cũng đồng nghĩa với việc các con sẽ phải bước vào một môi trường mới với rất nhiều sự thay đổi quan trọng.

Những thay đổi trong học tập

Lên một cấp học cao hơn, học sinh gần như phải làm quen với một môi trường học tập mới bởi sự thay đổi về số lượng các môn học cũng như các hình thức kiểm tra đánh giá năng lực và kỹ năng tiếp thu kiến thức. Những môn học tưởng chừng như quen thuộc ở bậc Tiểu học khi nằm trong chương trình lớp 6 cũng được mở rộng và tăng độ khó hơn rất nhiều. Ngoài ra, sự xuất hiện của một số môn học mới chưa có trong chương trình cấp 1 cũng sẽ mang tới cho các con một chân trời tri thức vô cùng lạ lẫm.

Với hình thức giảng dạy khác cùng lượng kiến thức nhiều hơn nên các con phải làm quen và tự có cho mình một phương pháp học tập riêng để có thể tiếp thu và tự học để củng cố kiến thức. Các hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực cũng có sự khác biệt với tần suất dày hơn, câu hỏi mang tính bao quát kiến thức rộng hơn nên tình trạng học lực giảm sút, tiếp thu chậm hay không tập trung sẽ rất dễ xảy ra ở học sinh lớp 6. Vậy nên việc giúp con chuẩn bị những hành trang tâm lý và kỹ năng cơ bản khi chuyển cấp là việc vô cùng quan trọng.

Thay đổi về môi trường, nề nếp

Lên lớp 6, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện nghiêm túc hơn như chuẩn giờ học, quy định mang phù hiệu trên áo, đeo khăn quàng,… Các con sẽ tham gia các tiết sinh hoạt để tổng kết và nhắc nhở vấn đề học tập cũng như nề nếp mỗi tuần. Từ đó dẫn đến tình trạng con khá nhạy cảm với việc bị phạt khi mắc lỗi, có thể dẫn đến tâm lý rụt rè, mất tự tin. Ngoài ra, những thay đổi về quy định, nề nếp sẽ khiến con gặp khó khăn nhất định trong thời gian đầu chuyển cấp. Con cũng dần phải học cách “trưởng thành” và chịu trách nhiệm trước những hành vi của bản thân.

Thay đổi về tâm sinh lý

Độ tuổi từ 11-14 có một vị trí đặc biệt trong quá trình phát triển của con trẻ. Đây là thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tiền trưởng thành nên học sinh có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý mà phụ huynh cần lưu ý. Giai đoạn này, các con cũng bắt đầu có nhu cầu rất lớn trong việc khám phá và thể hiện bản thân thay vì hoàn toàn nghe theo sự sắp xếp của ba mẹ như khi còn nhỏ tuổi. Các con cần được tôn trọng cảm xúc và cá tính riêng để có thể thoải mái bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc trong mọi vấn đề.

Có thể thấy rằng nhiều bạn đã hoặc sắp bước sang tuổi dậy thì nên cảm xúc thay đổi “thất thường”. Các mối quan hệ xung quanh con cũng ngày một đa dạng hơn từ bạn bè trên lớp, thầy cô cho tới các tình cảm với bạn khác giới. Vì vậy, ngoài học tập kiến thức chuyên môn, các con còn cần được trang bị những hiểu biết về giới tính, các kỹ năng xã hội, được tư vấn về tâm lý, tình cảm để tự bảo vệ an toàn của bản thân và định hình phát triển tính cách một cách toàn diện nhất. 

Đó là lý do ở giai đoạn chuyển cấp, con cần nhiều hơn sự quan tâm của gia đình và các thầy cô giáo tại trường. Việc chọn trường cho con khi bước sang một cấp học mới cũng vì vậy mà trở nên vô cùng quan trọng đối với mỗi bậc phụ huynh có con vào lớp 6. Nhà trường không chỉ là nơi dạy các con kiến thức mà còn phải mang tới môi trường học tập thân thiện, gần gũi giúp các con bớt bỡ ngỡ và tiếp cận cấp học mới một cách thoải mái nhất. 

Với 13 năm đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh, ANS luôn nỗ lực mang tới một môi trường giáo dục mang tính nhân văn sâu sắc, nơi các em học sinh được lắng nghe, được thấu hiểu và trải nghiệm những điều mình yêu thích. Sự tin tưởng của hàng nghìn phụ huynh học sinh chính là lời khẳng định cho môi trường học tập, chất lượng, thân thiện và hiện đại hàng đầu tại ANS. Nhà trường đảm bảo được những điều kiện tốt nhất để con làm quen và tự tin bước vào cấp học mới. 

————-

Hiện nay, Alfred Nobel School vẫn đang nhận hồ sơ đăng ký thi tuyển đầu vào cho khối lớp 6 năm học 2020-2021. Các bậc phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 024 6687 2691 của Nhà trường để được cán bộ tuyển sinh hướng dẫn chi tiết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *