PHỎNG VẤN HOẠ SĨ HẢI KIÊN – TRƯỞNG BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI HỘI HOẠ “NHỮNG SẮC MÀU CUỘC SỐNG” LẦN THỨ NHẤT, TỔ CHỨC TẠI ALFRED NOBEL SCHOOL: “HỌC SINH CHÍNH LÀ NHỮNG HOẠ SĨ ĐÍCH THỰC”

Hệ thống PTLC Alfred Nobel kết hợp với Ban Vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức Cuộc thi hội hoạ mang chủ đề “Những sắc màu cuộc sống” nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022. Nhằm mục đích tôn vinh giá trị cốt lõi và tốt đẹp của cuộc sống, đặc biệt giúp xua tan đi những ám ảnh của dịch bệnh trong thời gian qua; thông qua các tác phẩm mà học sinh thể hiện, gia đình và nhà trường sẽ cùng các em chiêm ngưỡng những sắc màu tươi mới của cuộc sống, cùng tạo dựng cho các em niềm tin vào những điều tốt đẹp hơn trong tương lai để các em tự tin chào đón một năm học mới 2022 – 2023 đầy màu sắc. Cuộc thi đã vinh dự nhận được sự quan tâm của các Hoạ sĩ nổi tiếng, có nhiều tâm huyết trong sự nghiệp hội hoạ nhiều năm qua, các giảng viên của Trường Đại học sư phạm Nghệ thuật TW. Ngày hôm nay, ANS sẽ cùng trò chuyện cùng Hoạ sĩ Hải Kiên – Trưởng BGK cuộc thi “Những sắc màu cuộc sống” lần thứ I tổ chức tại ANS.

[Đôi nét về Hoạ sĩ Hải Kiên – Trưởng BGK cuộc thi hội hoạ “Những sắc màu cuộc sống” lần thứ I tại ANS]

PV: Kính chào Hoạ sĩ, được biết Hoạ sĩ giữ vị trí trưởng BGK cuộc thi Hội hoạ”Những sắc màu cuộc sống” do Ban Vận động Mỹ thuật và ngoại giao văn hoá Việt Nam phối hợp cùng Alfred Nobel School tổ chức; Hoạ sĩ có thể cho biết cảm xúc của mình trước cuộc thi ?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Tôi rất vui khi được mời làm giám khảo cuộc thi vẽ tranh Những sắc màu cuộc sống.

PV: Để truyền cảm hứng Hội hoạ cho học sinh, họa sĩ có thể chia sẻ cho các bạn trẻ mình bắt đầu niềm đam mê hội hoạ từ  bao giờ và bước vào như thế nào?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Tôi yêu thích vẽ tranh từ nhỏ, khi chưa biết chữ. Thời đó, chưa có bút màu, giấy vẽ, các bạn nhỏ yêu thích vẽ tranh thường dùng mẩu gạch vẽ lên sân của khu tập thể. Những hình ảnh trong truyện, trong phim hay trong đời thực được vẽ ra qua lăng kính tuổi thơ rồi thi nhau xem ai vẽ đẹp hơn. Đó chính là cuộc thi vẽ đầu đời. Các bạn nhỏ dần lớn lên rồi đi theo các ngã rẽ khác nhau. Riêng tôi thì vẫn nuôi dưỡng đam mê vẽ tranh và thi vào trường mỹ thuật để được học một cách cơ bản và trở thành họa sĩ.

PV: Ý nghĩa của cuộc thi Hội hoạ “Những sắc màu cuộc sống” mà BTC và BGK muốn gửi gắm tới các bạn HS Hà nội trong lần thứ I này  ạ?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Thí sinh vẽ tranh với chủ đề “Những sắc màu cuộc sống” nhằm mục đích tôn vinh giá trị cốt lõi của cuộc sống, tôn vinh gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, xua đi những ám ảnh của dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Thông qua cuộc thi, BTC mong muốn gửi gắm thông điệp những giá trị tốt đẹp chân, thiện, mỹ. Hướng tới sự kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong quá trình hội nhập và giao lưu với thế giới hôm nay.

PV: Là một họa sĩ Việt Nam thành danh, tốt nghiệp từ Trường Mỹ Thuật chuyên nghiệp họa sĩ có nghĩ rằng muốn là một hoạ sĩ có cần qua một đào tạo trường lớp không? Họa sĩ có muốn nhắn nhủ gì cho những bạn trẻ đang bắt đầu trở thành họa sĩ?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Thực tế đã chứng minh muốn trở thành họa sĩ đều cần phải học, phải rèn luyện. Các môi trường đào tạo chuyên nghiệp, các trung tâm mỹ thuật, học tại xưởng vẽ của họa sĩ , học qua thày cô, bạn bè, học qua internet…đều hết sức cần thiết. Với những bạn nhỏ có mong muốn trở thành họa sĩ thì các bạn hãy cố gắng giữ đam mê và nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những điều đẹp đẽ.

PV: Họa sĩ có lời dặn dò và động viên nào tới các thí sinh sẽ tham gia cuộc thi “Những sắc màu cuộc sống” vào 26/6/2022 tại Alfred Nobel School không?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Cuộc sống có muôn sắc màu và chúng ta luôn có cách phát hiện, cảm nhận sắc màu đó theo một cách riêng biệt. Với cuộc thi này, các bạn hãy vẽ bằng cảm xúc thực của mình. Cảm xúc chân thành cùng với kỹ năng thể hiện tốt sẽ làm nên những bức tranh đẹp.

PV: Họa sĩ là người tham gia biên soạn sách giáo khoa mỹ thuật. Theo họa sĩ thì tầm quan trọng của môn Mỹ thuật của học sinh phổ thông ở thế kỷ 21 này như thế nào ạ?

Hoạ sĩ Hải Kiên: Môn học mỹ thuật theo chương trình mới giúp học sinh tiểu học làm quen với những yếu tố tạo hình đơn lẻ và các nguyên lý mỹ thuật. Môn học mỹ thuật cũng đã bắt đầu được dạy, ở bậc Trung học phổ thông với nội dung định hướng nghề nghiệp.  Cùng với các môn học khác, môn học mỹ thuật đáp ứng yêu cầu giúp học sinh phát triển toàn diện, hài hòa đức, trí, thể, mỹ. Khắc phục bất cập quá chú trọng vào dạy học kiến thức  một thời gian trước đây.

PV: Xin chân thành cảm ơn Hoạ sĩ đã tham gia trả lời phỏng vấn và chia sẻ về cuộc thi hội hoạ “Những sắc màu cuộc sống” .

═════════════

Một số hình ảnh nổi bật của cuộc thi “Những sắc màu cuộc sống” tại Alfred Nobel School sáng 26/6/2022

═════════════

Ban Truyền thông – Sự kiện ANS