THI TUYỂN ONLINE ĐẦU VÀO CÓ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NHƯ THI TRỰC TIẾP?

Do những ảnh hưởng của Covid-19, Alfred Nobel School đã quyết định tổ chức thi tuyển đầu vào khối lớp 1 và khối lớp 6 với hình thức phỏng vấn trực tuyến 1:1. Bên cạnh sự ủng hộ nhiệt tình từ đại đa số các bậc phụ huynh thì vẫn còn một số ba mẹ đang băn khoăn đôi chút về chất lượng của hình thức tuyển sinh mới mẻ này.

Tình hình mùa dịch với những diễn biến ngày càng phức tạp khiến ngành giáo dục nói chung gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh cho năm học mới 2020-2021 và Alfred Nobel School cũng không nằm ngoại lệ. Hội đồng giáo dục của Nhà trường đã trao đổi liên tục để tìm ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất và quyết định tổ chức thi tuyển đầu vào bằng hình thức phỏng vấn online, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa theo kịp tiến độ tuyển sinh như Bộ GD & ĐT quy định. 

Xét về tính thực tế thì phỏng vấn online là phương án tuyển sinh lý tưởng nhất, phù hợp với tình hình mùa dịch. Nhưng do là năm đầu tiên được áp dụng nên hình thức thi tuyển mới mẻ này vẫn khiến một số phụ huynh còn băn khoăn đôi chút khi so sánh chất lượng với phương pháp thi tuyển truyền thống của các năm học trước. Liệu rằng một buổi phỏng vấn 30-45 phút có đánh giá được toàn diện năng lực của các con và liệu rằng việc ngồi trước máy tính phỏng vấn với thầy cô có ảnh hưởng tới tâm lý thi cử của con không? Các bậc phụ huynh hãy cùng ANS tìm kiếm lời giải đáp cho tất cả những lo lắng này nhé! 

Buổi phỏng vấn 30-45 phút có đánh giá được toàn diện năng lực của học sinh?

Trước tiên, các bậc phụ huynh cần hiểu đúng hình thức tuyển sinh tại ANS là phỏng vấn trực tuyến 1 thầy 1 trò (1:1) chứ không phải là làm bài kiểm tra online qua hệ thống phần mềm. Có nghĩa là các con sẽ ngồi trước máy tính trao đổi trực tiếp với thầy cô cũng như trả lời các câu hỏi đánh giá năng lực. Hình thức này sẽ giúp thầy cô đánh giá được không chỉ tư duy, kiến thức mà còn cả khả năng giao tiếp cũng như khả năng phản ứng nhanh của con trong các tình huống. 

Hiểu rõ sự khác biệt giữa hình thức thi tuyển online với hình thức thi tuyển trực tiếp như mọi năm nên Nhà trường đã có những điều chỉnh về nội dung kiểm tra để vừa đảm bảo đánh giá năng lực học sinh chính xác vừa phù hợp với phỏng vấn trực tuyến, cụ thể như sau:

– Đối với khối lớp 1: 

  • Kiểm tra tư duy logic và tư duy nhận thức với giáo viên Việt Nam
  • Phần phỏng vấn với giáo viên nước ngoài bằng Tiếng Anh (với học sinh đăng kí học song ngữ)

– Đối với khối lớp 6: 

  • Phỏng vấn kiểm tra tư duy và kiến thức môn Văn, Toán với giáo viên Việt Nam (Trọng tâm là kiến thức học kỳ I lớp 5)
  • Phỏng vấn môn Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài (Dành cho học sinh đăng kí học song ngữ)

Quá trình phỏng vấn trực tuyến được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính chuyên môn cũng như thái độ thi tuyển nghiêm túc của thí sinh. Các giáo viên của ANS tham gia phỏng vấn đều có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong các kỳ thi tuyển. Một buổi phỏng vấn 30-45 phút với các con sẽ giúp thầy cô hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu cả về kiến thức học và kỹ năng xã hội của con để có những định hướng giáo dục tốt nhất trong quá trình học tập sắp tới tại trường.

Như vậy, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng thi tuyển online dù chỉ là phương án “bất khả kháng” trong mùa dịch, nhưng một khi đã mang tính chất của kỳ thi tuyển đầu vào chính thức thì đều được ANS đảm bảo nghiêm túc về chất lượng.

Phỏng vấn trực tuyến qua máy tính với thầy cô có ảnh hưởng tới tâm lý của con? 

Việc phỏng vấn trực tuyến không những không ảnh hưởng tới tâm lý của con mà ngược lại còn giúp con tự tin hơn để hoàn thành tốt bài kiểm tra. Lý do là bởi con được ngồi ngay tại không gian trong nhà quen thuộc, có ba mẹ bên cạnh động viên và hỗ trợ tốt về mặt tinh thần. Thay vì phải tham gia phỏng vấn 1 mình với các thầy cô như những năm trước thì con sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi có người thân ngồi cạnh. 

Ngoài ra, các thầy cô giáo tại ANS đều được đánh giá là thân thiện, tâm lý và đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như phỏng vấn trực tiếp học sinh sẽ giúp các con bước vào buổi phỏng vấn một cách tự nhiên, thoải mái nhất, Và tất nhiên khi tâm lý vững vàng hơn, kiến thức chuẩn bị tốt thì chẳng có lý do gì để con không đạt được kết quả khả quan trong kỳ thi trực tuyến.

Hy vọng bài viết đã giúp phụ huynh có được cái nhìn toàn diện nhất về hình thức, tính chất và nội dung của kỳ thi tuyển trực tuyến vào ANS trong năm học 2020-2021. Hiện nay, Nhà trường vẫn đang triển khai thi tuyển online đầu vào khối lớp 1 và khối lớp 6 cho đến khi đủ chỉ tiêu. Quý phụ huynh có bất cứ băn khoăn nào về chính sách ưu đãi học phí hoặc đăng ký thi tuyển đầu vào online cho con thì vui lòng liên hệ hotline 024.6687.2691 để được cán bộ Nhà trường hướng dẫn chi tiết!