Alfred Nobel School: Đảm bảo đủ16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học tập khi đủ điều kiện và bảo đảm an toàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, liên sở Giáo dục và Đào tạo – Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới. Văn bản hướng dẫn nêu rõ những việc cần làm của từng bộ phận, thành viên trong nhà trường (giáo viên, nhân viên, nhân viên y tế, học sinh) ở hai giai đoạn: Trước khi học sinh trở lại trường và khi học sinh đi học trở lại. Trong đó, trước khi học sinh trở lại trường, văn bản yêu cầu các nhà trường chú ý công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học. Bên cạnh đó, các trường phải tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên về công tác phòng chống dịch, tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch đến phụ huynh và học sinh.

Các giáo viên cần phối hợp với gia đình học sinh nắm bắt, theo dõi tình hình sức khỏe, các biểu hiện ho, sốt, khó thở của học sinh để có biện pháp xử lý kịp thời. Một trong những việc quan trọng đối với học sinh trong giai đoạn này là giữ gìn sức khỏe (thường xuyên súc miệng, họng, giữ ấm cơ thể, tăng cường tập thể dục, ăn chín, uống sôi, bảo đảm chế độ dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng…). Học sinh cần tự theo dõi sức khỏe, nếu có ho, sốt, khó thở thì báo ngay cho nhà trường; đồng thời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường, giáo viên, nhân viên y tế phải thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, đồng thời nắm bắt, theo dõi sức khỏe học sinh để xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Văn bản hướng dẫn này là căn cứ để các đơn vị, trường học thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học khi đủ điều kiện. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị, trường học thuộc thành phố Hà Nội chuẩn bị chu đáo, đầy đủ theo các công việc đã được quy định. Căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 tại từng địa bàn cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất thành phố cho phép học sinh ở một số khối lớp được học trực tiếp tại trường.

Từ tháng 10, Hệ thống PTLC Alfred Nobel đã đưa các nội dung yêu cầu về đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch vào mục tiêu cuộc họp song song với các hoạt động chuyên môn. Nội dung này được Ban lãnh đạo và Hội đồng nhà trường đưa vào là một trong những mục tiêu quan trọng nhất ở giai đoạn này, chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh quay trở lại trường trong thời gian tới.