KHUYẾN CÁO AN TOÀN KHI SỬ DỤNG ĐIỆN CHO HỌC SINH

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các em học sinh ở trong nhà cả ngày, học online có sử dụng thiết bị dùng điện như máy tính, điện thọai…Với tính hiếu động, thích khám phá của các bạn học sinh, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình. Ngày 11.9.2021, tập đoàn điện lực Việt nam EVN cũng đã có khuyến cáo rộng rãi tới toàn dân về việc hướng dẫn sử dụng điện trong mùa dịch.

Để bảo đảm an toàn cho các con học sinh khi học trực tuyến tại nhà, tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra, Hệ PTLC Alfred Nobel xin gửi Khuyến cáo về an toàn điện đến các bậc cha mẹ và các con học sinh.

Khi ở nhà, các học sinh tuyệt đối không nên:

• Chạm vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở.
  • Dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện.
  • Chạm vào bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt.
  • Sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm khi không được người lớn cho phép.
  • Sử dụng laptop, điện thoại, Ipad, máy tính bảng khi đang sạc.
  • Lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

Các bậc cha mẹ cần:

• Dán tất cả những số điện thoại quan trọng ở những nơi dễ thấy trong nhà, bao gồm số di động, số cơ quan của cha mẹ và những số 113, 114 và 115 để con gọi khi cần thiết.
  • Cha mẹ cần hướng dẫn con cái phải đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện;
  •  Khi lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình phải an toàn cho trẻ.
  • Nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện; Chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt. Đặc biệt, ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4 m để trẻ em không với tới được.

Những lưu ý khác

• Biết Gọi cho cha mẹ khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.
  • Biết Gọi hỗ trợ khi cần thiết.
  • Tuân thủ nguyên tắc 5K
  • Tuyệt đối không leo, trèo, với ra ngoài ban công hay cửa sổ.
  • Không mở cửa cho bất kỳ ai, trừ người thân trong gia đình.
  • Không nghịch, sử dụng các vật sắc, nhọn như dao, kéo… khi chưa có sự cho phép của người lớn.
  • Không sử dụng bếp từ hoặc bếp ga, lò vi sóng khi không có sự cho phép của người lớn.
  • Không tự ý đi ra khỏi nhà mà chưa xin phép.

Nhà trường rất mong các khuyến cáo như trên được chia sẻ rộng rãi tới các các gia đình học sinh để các con luôn đảm bảo an toàn, nhất là khi phải ở nhà liên tục để phòng chống dịch Covid-19./.