LỄ ĐÓN NHẬN TRỐNG ĐỒNG NGỌC LŨ – ĐÔNG SƠN TỪ QUỸ HỖ TRỢ BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM NHÂN KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP HỆ THỐNG PTLC ALFRED NOBEL SCHOOL

Sáng ngày 18/2/2022, trong không khí đầu xuân năm mới Nhâm dần 2022, Hệ thống PTLC Alfred Nobel School vinh dự được tiếp đón đoàn cán bộ và chuyên gia từ Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam và CLB Phụ nữ và di sản trao tặng món quà ý nghĩa là cổ vật trống đồng Ngọc Lũ – kiệt tác của văn hóa Đông Sơn. Trống mang biểu tượng cầu mùa theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp từ hàng nghìn năm qua, mặt trống có những vòng tròn đồng tâm và chính giữa mặt trống có hình mặt trời với 12 tia.
(Hình ảnh các đại biểu tham dự buổi lễ)
Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của các quan khách TS. Đặng Thị Bích Liên – nguyên thứ trưởng bộ Văn hóa thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Phú BìnhNguyên Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Phó Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nhật; PGS – TS Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Giám đốc quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hà – Chánh văn phòng hội Di sản Văn hoá Việt Nam, Phó giám đốc quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam; Họa sĩ Đào Hương – Trưởng Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao Văn hoá; Nhà báo Đỗ Thị Minh Ngọc – Phó Chủ Tịch Hội đồng Trung Tâm Bản Quyền Số – Hội Truyền Thông Số Việt Nam; Nhà văn, nhà báo, họa sĩ Trần Thị Trường – Hội viên hội Nhà văn Việt Nam; Ông Lee Sang Shin – Tổng giám đốc công ty Viko Energy Vina; Ông Lê Văn Cự – Nguyên đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên, cố vấn công ty Viko Energy Vina.
(CT. HĐQT cô Hoàng Thị Ngọc Mai chụp ảnh cùng quan khách và học sinh ANS)
Về phía nhà trường có sự đón tiếp của CT. HĐQT cô Hoàng Thị Ngọc Mai, cùng toàn thể Thầy cô giáo trong Hội đồng nhà trường; Thầy cô giáo đại diện tổ Cambridge, Thầy cô đại diện Phòng Hàn quốc. Tại buổi lễ, cô Hoàng Thị Ngọc Mai đã thay mặt nhà trường đón nhận món quà giá trị từ Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, tri ân và hứa sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần cùng Thầy trò ANS nâng cao nhận thức, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc thông qua hình ảnh chiếc trống đồng Đông Sơn nghìn năm lịch sử. Tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Văn Trụ đã trao tặng Bằng khen cho cô Hoàng Thị Ngọc Mai, Chủ tịch HĐQT Hệ thống Trường liên cấp Alfred Nobel, Phó Chủ nhiệm CLB Phụ nữ và Di sản vì những đóng góp đối với việc quảng bá và bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.
(TS. Đặng Thị Bích Liên – nguyên thứ trưởng bộ Văn hóa thể thao và Du lịch chia sẻ)
Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam là Quỹ xã hội hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích và góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Món quà từ Hội di sản văn hóa Việt Nam đúng kỉ niệm15 năm thành lập Hệ thống PTLC Alfred Nobel đón nhận món quà quý được xem như là kiệt tác của văn hóa Đông Sơn và cũng là bảo vật quý báu linh thiêng mang hồn người Việt có niên đại hơn 2500 năm trước do sẽ là động lực to lớn để Thầy, trò ANS học tốt, dạy tốt.
(Hình ảnh chi tiết Trống đồng Ngọc Lũ được trưng bày tại Alfred Nobel School)
Ngọc Lũ là một trong những chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn và hoa văn phong phú nhất. Trống đồng Ngọc Lũ là biểu tượng cường thịnh của nền văn hóa Đông Sơn mà ở đó có đầy đủ yếu tố kỹ thuật đúc đồng, trình độ mỹ thuật và chế tác đồ đồng rất cao mà ngày nay chúng ta vẫn vô cùng thán phục. Trống đồng Ngọc Lũ hay trống đồng Đông Sơn đều là dấu ấn đặc biệt của thời đại các Vua Hùng dựng nước. Trống đồng có đường kính mặt 79,3cm, cao 63cm, nặng 86kg, thuộc loại kích thước lớn. Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang. Tang trống nở phình, thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi. Mặt trống chính giữa đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi, chính là núm để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. 
(Cô Hoàng Thị Ngọc Mai thay mặt Hội đồng nhà trường đón nhận Trống đồng Ngọc Lũ – Đông Sơn)
Trong niềm vui này, Hội đồng nhà trường sẽ trưng bày trang trọng quà tặng trống đồng tại sảnh chính của Hội trường lớn – Thư viện của Nhà trường và bảo quản đưa vào phục vụ Thầy và trò ANS trong dạy và học. Ðể dạy học thông qua di sản hiệu quả, nhà trường đã có nguồn học liệu tại chỗ là những di sản văn hóa gần gũi, xung quanh môi trường sống, dễ hiểu với học sinh và những nguồn học liệu đó là giáo cụ trực quan vô cùng quý giá để nhà trường dạy cho mọi đối tượng học sinh.

(Toàn cảnh sự kiện)

Trống đồng Ngọc Lũ – Đông Sơn cũng là một trong những di sản văn hóa quý giá giúp các em học sinh hiểu thêm về nên văn minh cách đây 2500 năm của dân tộc ta. Món quà tặng ý nghĩa từ Quỹ di sản văn hóa Việt Nam cùng CLB Phụ nữ và di sản sẽ giúp Thầy và trò A.N.S tiếp tục học tập, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc; gìn giữ và lan tỏa vật phẩm này cho các thế hệ học sinh Alfred Nobel School. Trống được trưng bày tại Thư viện tầng 8, tòa B để học sinh và PHHS có thể chiêm ngưỡng trống đồng Đông Sơn – dấu ấn đặc biệt của thời đại các Vua Hùng dựng nước; một bảo vật đặc biệt linh thiêng của người Việt ngay tại ngôi trường Alfred Nobel.